Phản hồi của thư viện bang Washington trước phàn nàn sau khi một cô bé 10 tuổi mượn một cuốn yaoi manga

Cô bé trên đã mượn volume thứ 2 của manga Hero Heel

Vào thứ sáu, B-Town Blog, một blog tin tức địa phương của khu vực Burien thuộc bang Washington, đăng tin cho biết một cư dân địa phương tên Travis De Nevers đã liên lạc với Hệ thống Thư viện Hạt King (KCLS) sau khi phát hiện cô cháu gái 10 tuổi mượn volume thứ hai của yaoi manga Hero Heel, sáng tác bởi Makoto Tateno.

Lời phàn nàn gửi đến thư viện nhằm yêu cầu thay đổi cơ chế mượn sách

Theo blog, cháu gái của De Nevers, mà theo ông mô tả là một “fan lớn của anime,” đã mượn một số tựa đề manga sau khi được bà đưa đến thư viện, trong đó có tựa đề trên. De Nevers phát hiện cuốn manga vài ngày sau khi xem qua các cuốn sách của cô bé.

De Nevers cho biết ông thấy cuốn sách có dán mác “Cần cha mẹ hướng dẫn” trên bìa, và mở ra xem thử, rồi “không thể tin nổi thứ mình đọc được.” Nevers bảo rằng volume ấy có các hình ảnh hai người đàn ông đang giao cấu “khá là mạnh bạo.”

De Nevers đã viết thư gửi đến giám đốc của KCLS là Bill Ptacek cùng với chủ tịch hội đồng quản trị Jim Wigfall. Lá thư mô tả sự việc và ghi rằng:

Làm sao một đứa bé gái lại có thể mượn cuốn sách này được cơ chứ? Làm thế nào mà nó lại nằm ở một nơi trẻ em dễ dàng tiếp cận như thế? Tôi tình cờ cầm cuốn sách trong đống sách con bé mượn từ thư viện và phát hiện cái mác.

Tôi không muốn chuyện này diễn ra với cháu gái mình hay bất kỳ đứa trẻ nào khác nữa. Tôi yêu cầu các vị xem xét lại thủ tục mượn sách và tiến hành sửa đổi để ngăn ngừa. Vui lòng gửi tôi một phản hồi có ghi chi tiết các bước nhằm xử lý cái tình hình nghiêm trọng này.

De Nevers còn phát biểu rằng “Một điều nữa khiến tôi ghê sợ là người ta đến thư viện để đọc cái thứ này đó hả? Khu truyện anime là nơi người ta đi đọc truyện khiêu dâm à? Lại còn quanh trẻ em nữa chứ? Để thứ này tại thư viện thật chẳng được ích lợi gì cả.”

Phát biểu của Hệ thống Thư viện Hạt King

Hệ thống Thư viện Hạt King đã xác nhận sự việc cùng ANN, và đưa ra phát biểu sau đây:

Nhằm thực hiện mục đích giúp mọi người tiếp cận ý tưởng và thông tin miễn phí, thoải mái, và bình đẳng, KCLS phát triển bộ sưu tập của mình nhằm phục vụ khách thuộc đủ mọi tầng lớp khác nhau. Nội dung được chọn dựa theo một loạt tiêu chuẩn bao gồm, song không giới hạn ở, nhu cầu và sở thích hiện tại cũng như sắp tới của mọi người cùng lợi ích tăng tính đa dạng cho bộ sưu tập. Ngoài ra chúng tôi còn mở rộng bộ sưu tập qua việc đáp ứng yêu cầu của khách, và tiểu thuyết hình là một trong những khu vực nhân được nhiều yêu cầu nhất trong bộ sưu tập. Khi đánh giá các tựa đề khách yêu cầu, nhân viên chúng tôi có thăm dò ý kiến của các website, bản tin điện tử và blog có liên quan đến ngành (tiểu thuyết hình, manga). Nếu ý kiến chung mang tính tích cực thì tựa đề ấy sẽ được mua; ngược lại, nếu mọi người nhận định không tốt thì yêu cầu ấy sẽ bị từ chối.

Mặc dù nhiều người cho rằng tiểu thuyết hình gắn liền với trẻ em và teen, song do các chương trình Anime TV rất được mến mộ nên ngành (tiểu thuyết hình, manga) ngày càng xuất bản nhiều tựa đề dành cho người lớn.

Tựa đề (cô bé) mượn, “Hero Heel 2,” được xếp vào danh mục Truyện Phi Hư cấu dành cho Người lớn. Tất cả các tác phẩm phi hư cấu, bao gồm truyện dành cho trẻ em, đều được xếp cùng giá. Mác “cần cha mẹ hướng dẫn” trên bìa được nhà xuất bản dán vào sách. KCLS không tiến hành đánh giá (ratings) các nội dung mình có song thừa nhận rằng có những những cuốn sách được một số người mến mộ nhưng có thể gây khó chịu cho người khác. Chính vì lẽ ấy, các nhân viên mới nhờ cậy cha mẹ cũng như người đỡ đầu kiểm soát con em tuổi vị thành niên trong việc đọc, xem, hay nghe các nội dung trong thư viện. Quy định Trách nhiệm Cha mẹ của KCLS … có nêu một phần rằng:

“Cha mẹ và người đỡ đầu chịu trách nhiệm cho cách hành xử và sự an nguy của con mình khi chúng ở trong thư viện hay trong phạm vi thư viện, trong đó có việc trẻ em tiếp cận các cuốn sách cũng như tài nguyên điện tử trong thư viện. KCLS hết sức khuyên cha mẹ, người đỡ đầu hay người có trách nhiệm nên ở thư viện nhằm kiểm soát các trẻ từ 12 tuổi trở xuống. Nhân viên KCLS luôn có mặt nhằm trợ giúp các bậc phụ huynh cũng như con em họ khi sử dụng thư viện; tuy nhiên, nhân viên KCLS không thể thay thế cha mẹ trong việc quản lý trẻ em tại thư viện.”

Quy định còn ghi rằng

“KCLS không giới hạn trẻ em chỉ được đọc các cuốn sách trong khu vực dành cho trẻ em tại thư viện, vì những nội dung này chưa chắc đáp ứng yêu cầu và sở thích của mọi trẻ. Thêm vào đó, nhân viên thư viện không có trách nhiệm quyết định xem những nội dung mà trẻ em và teen đọc có “phù hợp lứa tuổi” hay không.

KCLS không phải là tổ chức duy nhất áp dụng các quy định trên, quy định của các thư viện công cộng trên khắp Hoa Kỳ đều như thế.

KCLS luôn vui vẻ giới thiệu các nội dung phù hợp chuẩn mực của gia đình và hướng dẫn cha mẹ sử dụng mục lục của thư viện nhằm tìm thêm thông tin về một cuốn sách trước khi mượn nó.

Phát biểu của Quỹ Pháp lý Truyện tranh

Maren Williams thuộc Quỹ Pháp lý Truyện tranh (CBLDF) cũng có phát biểu đáp lại sự việc này vào thứ ba:

Như các độc giả của CBLDF có biết, comic, tiểu thuyết hình, và manga thường bị phàn nàn bởi những người tưởng rằng bất kỳ cuốn sách nào với hàng loạt hình ảnh trong đó chắc hẳn là dành cho trẻ em. Trường hợp này có vẻ y như thế, bởi de Nevers ngạc nhiên rằng “một khu vực truyện anime là nơi người ta đi đọc truyện khiêu dâm.” Mặc dù theo định nghĩa chính xác thì Hero Heel 2 có lẽ không phải là sách khiêu dâm, song đúng là nó dành cho người lớn, thành phần lớn trong lượng khách của bất kỳ thư viện nào. Các thư viện công cộng hiện đại xây dựng bộ sưu tập dựa theo nhiều lứa tuổi, thị hiếu, văn hóa, và sở thích khác nhau. Chắc hẳn sẽ có những nội dung trong bộ sưu tập mà cha mẹ không muốn con mình tiếp cận, song trách nhiệm đặt ra những ranh giới ấy là của cha mẹ, chứ không phải các thư viện.

Nguồn: ANN

Tham gia thảo luận!

By vnstlmanganews Posted in Manga Thẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s