Mangaka Keiji Nakazawa qua đời

Ông chính là tác giả manga nổi tiếng Barefoot Gen, nói về vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima

Mangaka Keiji Nakazawa đã qua đời vì ung thư phổi vào ngày 19 tháng 12 tại một bệnh viện ở Hiroshima. Ông thọ 73 tuổi. Theo ý nguyện của Nakazawa, sẽ không có lễ tang.


Nakazawa sinh năm 1939 tại Hiroshima. Vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima vào năm 1945 đã lấy đi sinh mạng của hầu hết gia đình ông, trong đó có cha, chị gái, em trai, và em gái ông. Ông (lúc ấy mới 6 tuổi) cùng mẹ và hai người anh trai không ở nhà nên đã sống sót.

Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1954, ông chuyển đến Tokyo vào năm 1961 rồi trở thành một mangaka chính thức ở tuổi 24 vào năm 1963. Ông đã sáng tác một số tựa đề như Kuroi Ame ni Utarete (Drenched by Black Rain) sau khi mẹ ông mất vào năm 1966. Trong khoảng thời gian từ 1973 đến 1985, ông đã sáng tác manga Barefoot Gen. Đây là tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông, nói về vụ ném bom ở Hiroshima cùng hậu quả của nó. Tính tới nay 10 volume manga này đã bán được hơn 6,5 triệu bản và được dịch ra hơn 10 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, Nga, và Hàn Quốc.

Last Gasp Publishing đã tái bản manga Barefoot Gen tại Bắc Mỹ. Tác phẩm đã được chuyển thể thành hai anime movie và một TV drama tại Nhật Bản. Đạo diễn Northrop Davis cùng một đối tác đã giới thiệu câu chuyện với các xưởng phim Hollywood.

Nakazawa đã tặng 2.735 bức vẽ Barefoot Gen và ít nhất là 30 thùng đựng các bức vẽ, tạp chí và phim liên quan tới các tác phẩm của mình cho Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Nakazawa được điều trị ung thư phổi và các chứng bệnh liên quan vào năm 2010 và 2011. Ông đã phải bỏ kế hoạch ra mắt phần tiếp theo của series Barefoot Gen vào năm 2009 do bị đục nhân mắt và tổn thương võng mạc. Dù vậy ông đã phát biểu rằng, “Thế hệ chúng tôi phải tiếp tục kể về nỗi kinh hoàng của bom nguyên tử và chiến tranh.”

Nguồn: ANN

Tham gia thảo luận!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s